Hà Nội: Phòng khám Nha khoa Số tùy tiện sử dụng nhân sự, nguy cơ đe dọa sức khỏe bệnh nhân

Đỗ Kiều
Bài viết: 82

Tuy chỉ có một bác sĩ duy nhất được phê duyệt là bác sĩ khám chữa bệnh đồng thời phụ trách chuyên môn nhưng Phòng khám Nha khoa Số lại tùy tiện sử dụng những nhân sự khác để khám chữa cho bệnh nhân.

Phòng khám Nha khoa Số có địa chỉ tại tầng 1, tòa CT1B Mon City, đường Nguyễn Cơ Thạch, quận Nam Từ Liêm - Hà Nội. Theo giấy phép hoạt động số 659/HNO-GPHĐ do Sở Y tế Hà Nội cấp ngày 19/7/2018, danh sách bác sĩ khám chữa bệnh được phê duyệt tại phòng khám này chỉ có 1 người, đó là bác sĩ Bùi Đức Xuyên. Vị này cũng đồng thời là phụ trách chuyên môn của phòng khám.

Tuy nhiên thực tế trong quá trình hoạt động, Phòng khám Nha khoa Số lại tùy tiện sử dụng nhân sự không đúng theo phê duyệt trong giấy phép. 

Cụ thể, theo phản ánh trên báo chí, tại Phòng khám Nha khoa Số có nhiều nhân sự không có tên trong giấy phép nhưng vẫn tiến hành khám chữa bệnh cho khách hàng trái quy định.

Đơn cử như một nhân sự tên Hoàng Xuân Huệ, dù không hề có tên trong danh sách nhân sự nhưng vẫn khám chữa bệnh cho nhiều bệnh nhân tại Phòng khám Nha khoa Số, coi thường quy định.

Ngoài bác sĩ Bùi Đức Xuyên, phòng khám này cũng có nhân sự nam giới khác thực hiện khám chữa bệnh. 


Phòng khám được giới thiệu là có đội ngũ y bác sĩ lành nghề nhất nhì Hà Nội. Ảnh: Báo Xây dựng

Không những vậy, Phòng khám Nha khoa Số còn có dấu hiệu “tận dụng” nhân sự trái quy định, một người đảm nhận nhiều vai trò. Một nhân sự tại Phòng khám Nha khoa Số vừa có thể giúp việc cho bác sĩ, vừa đảm nhiệm công việc chụp X-quang cho bệnh nhân. Trong quá trình thực hiện chụp X-quang, nhân sự này cũng thực hiện trái quy định khi chụp cho bệnh nhân bên ngoài căn phòng được cơ quan chức năng phê duyệt!

Trên thực tế, theo hồ sơ của cơ sở thì Phòng khám Nha khoa Số không có nhân sự nào được phê duyệt thực hiện cùng lúc 2 vai trò khác nhau là điều dưỡng và kỹ thuật viên chẩn đoán hình ảnh như vậy.

Theo quy định hiện hành, bác sĩ, nhân viên y tế tại các phòng khám chỉ được hành nghề theo chứng chỉ hành nghề do cơ quan quản lý nhà nước cấp. Việc cơ sở để nhân sự kiêm nhiệm thêm công việc nhưng không được phê duyệt là hành vi vi phạm quy định.

Việc sử dụng nhân sự kiểu “tự phong”, tùy tiện đã xảy ra tại Phòng khám nha khoa Số trong thời gian dài. Hành động này không những vi phạm quy định hiện hành mà còn tiềm ẩn nhiều nguy cơ đe dọa sức khỏe bệnh nhân, thậm chí là tính mạng!

Dư luận hoàn toàn có căn cứ để hoài nghi về khả năng, trình độ chuyên môn của những “bác sĩ”, “điều dưỡng” tại Phòng khám Nha khoa Số khi mà họ chưa hề được cơ quan chức năng phê duyệt? Sẽ ra sao nếu Phòng khám Nha khoa Số để lọt những “bác sĩ rởm” khám chữa cho người bệnh?

Đáng nói, đây không phải là lần đầu tiên Phòng khám Nha khoa Số có dấu hiệu vi phạm về khám chữa bệnh. Theo thông tin phản ánh trên báo chí, giấy phép hoạt động số 659/HNO-GPHĐ do Sở Y tế Hà Nội cấp cho Phòng khám Nha khoa Số có ghi ngày 19/7/2018 nhưng thực tế phòng khám này đã đi vào hoạt động từ trước đó. 

Nhiều người dân ở quận Nam Từ Liêm thời điểm năm 2018 rất bức xúc khi Phòng khám Nha khoa số của Công ty CP Nha khoa Số đã treo bảng hiệu, tư vấn và điều trị răng cho hàng chục lượt khách hàng mỗi ngày dù chưa được cấp phép hoạt động. Khi báo chí vào cuộc, chính ông Bùi Đức Xuyên  - người xưng là bác sĩ chuyên khoa II, chủ phòng khám cũng đã thừa nhận phòng khám hoạt động khi chưa được cấp phép. 

Trước những dấu hiệu sao phạm của phòng khám trên, đề nghị Sở Y tế TP Hà Nội vào cuộc kiểm tra, làm rõ.