Khẩu trang 4 lớp Sao Khuê tràn lan trên thị trường có thực sự 'hiệu quả'?

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Khẩu trang 4 lớp Sao Khuê của Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Khuê Việt Nam được quảng cáo “mang lại hiệu quả cực tốt trong việc ngăn ngừa bụi, vi khuẩn và các bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp”, tuy nhiên thực tế sản phẩm này chưa đủ điều kiện về ISO 13485: 2016 và chưa được cơ quan chức năng phê duyệt công bố.

  Khẩu trang 4 lớp Sao Khuê do Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Khuê Việt Nam (địa chỉ tại thôn Đại Bái, xã Đại Bái, huyện Gia Bình, tỉnh Bắc Ninh) sản xuất và phân phối. Không khó để bắt gặp sản phẩm này được những người bán hàng online rao bán trên mạng xã hội Facebook và một số sàn thương mại điện tử.

  Sản phẩm được rao bán tràn lan trên Facebook. Ảnh chụp màn hình

  Theo quảng cáo của các chủ hàng, khẩu trang Sao Khuê là "dòng khẩu trang cao cấp, mang vừa nhẹ, vừa thoáng, đeo như không đeo, chuẩn 4 lớp kháng khuẩn theo tiêu chuẩn quốc tế".

  Qua khảo sát, được biết sản phẩm này được bán trên thị trường với mức giá dao động từ khoảng 60.000-125.000 đồng/hộp. Mỗi hộp gồm 50 chiếc. 

  Hầu hết các chủ hàng chô biết, đây là sản phẩm mới nên chỉ nhập một ít về bán thử. Tuy nhiên sản phẩm này đang bán khá chạy nên nếu muốn mua, khách hàng phải chờ đợi vài ngày mới có thể "đến tay".

  Thậm chí, do sản phẩm này đang "cháy hàng" nên mức giá đã bị đẩy lên khá cao so với mặt bằng chung. Sau nhiều lần liên hệ, PV mới có thể mua được sản phẩm khẩu trang Sao Khuê của Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Khuê Việt Nam với mức giá 90.000 đồng - cao gần gấp đôi so với mặc bằng chung của 1 hộp khẩu trang 50 chiếc.

  Theo thông tin ghi trên vỏ hộp, đây là khẩu trang vải không dệt, 4 lớp, “mang lại hiệu quả cực tốt trong việc ngăn ngừa bụi, vi khuẩn và các bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp”. Ngoài ra, trên vỏ hộp còn ghi thông tin về ISO 13485 và biểu tượng “number one” .

  Hồ sơ công bố khẩu trang Sao Khuê của  Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Khuê Việt Nam đã bị "đánh trượt". Ảnh: Internet

  Tuy nhiên, qua tìm hiểu, được biết, khẩu trang Sao Khuê của Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Khuê Việt Nam không hề có chứng nhận tiêu chuẩn ISO 13485 đạt chuẩn.

  Cụ thể, theo thông tin trên tạp chí Chất lượng Việt Nam, ngày 18/6/2020, Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Khuê Việt Nam đã gửi Hồ sơ công bố tiêu chuẩn áp dụng của trang thiết bị y tế thuộc loại A đối với sản phẩm Khẩu trang Sao Khuê lên Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh.

  Tuy nhiên, tới ngày 3/8/2020, Sở Y tế Bắc Ninh đã ra Biên bản hậu kiểm hồ sơ nêu trên, trong đó ghi rõ: Chứng nhận tiêu chuẩn ISO 13485:2016 của Công ty Cổ phần Công nghệ Sao Khuê Việt Namcấp từ một đơn vị không được Bộ Y tế cấp phép. Do đó, hồ sơ công bố chưa được Sở Y tế tỉnh Bắc Ninh phê duyệt.

  Theo Nghị định số 36/2016 về Quản lý trang thiết bị y tế, cơ sở sản xuất trang thiết bị y tế bắt buộc phải hoàn thành việc áp dụng hệ thống quản lý chất lượng ISO 9001 trước ngày 1/1/2018 và hệ thống quản lý ISO 13485 trước ngày 1/1/2020. Tuy nhiên, có thể thấy, Công ty Cổ phần Sao Khuê Việt Nam đã bất chấp đưa sản phẩm ra thị trường mặc dù hồ sơ công bố chưa đầy đủ.

  Câu hỏi đặt ra là, liệu những sản phẩm khẩu trang 4 Sao Khuê đang được rao bán rầm rộ trên thị trường có đảm bảo chất lượng hay không? Có “mang lại hiệu quả cực tốt trong việc ngăn ngừa bụi, vi khuẩn và các bệnh nguy hiểm lây qua đường hô hấp” như quảng cáo?