Kỳ diệu bác sĩ xoay chuyển thai nhi 40 tuần ngôi ngược bằng tay

Trương Nhung
Bài viết: 76

Cùng "nín thở" xem bác sĩ xoay chuyển thai nhi ngôi mông sang ngôi đầu cho sản phụ đang ở tuần thứ 40 của thai kỳ.

    Mới đây, trang fanpage Grossesse chuyên cung cấp thông tin cho các bà mẹ mang thai với hơn 86.000 người theo dõi, đã "gây sốt" khi đăng tải đoạn clip bác sĩ can thiệp xoay chuyển ngôi mông sang ngôi đầu thành công cho một sản phụ đang ở tuần thứ 40 của thai kỳ. Cùng theo dõi clip để thấy sự kỳ diệu của phương pháp này bạn nhé. 

    Tìm hiểu phương pháp này trên mạng thì được biết, đây là thủ thuật ECV (External Cephalic Version). Nghĩa là các bác sĩ sẽ cố gắng xoay chuyển em bé từ ngôi ngược sang ngôi thuận bằng những lực tác động lên bụng người mẹ.

    Trong quá trình thực hiện thủ thuật, người mẹ sẽ cảm thấy khó chịu hoặc đau đớn do tử cung co lại. Và trong trường hợp sản phụ không thể chịu đựng được cơn đau, các bác sĩ sẽ thực hiện phương pháp gây tê màng cứng để giúp mẹ thư giãn.

    Tỷ lệ thành công của thủ thuật xoay ngôi thai ngược này là 58% và nó sẽ cao hơn nếu đó là lần mang thai thứ 2. Nhưng thủ thuật ECV không được thực hiện khi mẹ bị chảy máu, lượng nước ối thấp hơn bình thường hoặc mẹ mang thai đôi.

    Không biết ở Việt Nam có thực hiện thủ thuật này không? Nếu có thì có thể sẽ giảm được tỷ lệ nguy hiểm cho mẹ và bé khi sinh cũng nên.