Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside: Dự án 'không có thật', huy động vốn trái phép?

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Dự án Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside từ lâu đã được giới thiệu, chào bán trên các trang thông tin về bất động sản. Tuy nhiên theo cơ quan chức năng địa phương, trên địa bàn hoàn toàn không có dự án nào như vậy?

Rao bán rầm rộ dự án “không có thật”?

Không khó để tìm kiếm các thông tin về dự án Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside trên mạng Internet. Theo thông tin trên một số website như batdongsanhud.com, bds-hungthinh.com.vn, hungthinhhanoi.vn, https://alocanhosg.com/... dự án Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside do Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh làm chủ đầu tư, tọa lạc tại Khu đô thị mới Tây Nam Linh Đàm, phường Hoàng Liệt, Quận Hoàng Mai, Hà Nội. 

Dự án là Tổ hợp khu chung cư cao cấp và căn hộ thương mại, dịch vụ, văn phòng… trên diện tích 3,28 ha, gồm 4 tòa chung cư cao 27-30 tầng, 3 tầng hầm. Tổng số căn hộ dự kiến là 2.500 căn hộ, (diện tích từ 50-120 m2). Giá bán dự kiến từ 26 triệu đồng/m2.

Cũng theo thông tin giới thiệu, pháp lý dự án là sổ hồng sở hữu lâu dài. Về tiến độ thanh toán, khách hàng mua sẽ phải thanh toán trong 48 tháng, chia ra làm 7 đợt. Cụ thể, đợt 1 sẽ thanh toán 20%; đợt 2, 3 là 10%; đợt 4,5 là 15%; đợt 6 là 25%; đợt 7 là 5%. 

Một số website cũng khẳng định dự án đã được khởi công vào quý I/2020 và dự kiến bàn giao cho khách hàng vào quý 4/2022.

Trên các trang thông tin về bất động sản tràn ngập thông tin rao bán dự án Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside

Quảng cáo thì là vậy, tuy nhiên, theo thông tin trên báo chí, đến nay, tại vị trí ô đất PT1 và PT2 thuộc phường Hoàng Liệt  -  vị trí dự án Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside vẫn chưa hề có dấu hiệu được triển khai xây dựng. Khác với tưởng tượng về một đại công trường quy mô hoành tráng, tấp nập xe ra vào thì khu đất dự án vẫn chỉ là một bãi đất hoang, cỏ mọc um tùm và được quây tôn kín mít. Bên trong khu đất có một số máy móc nằm bất động giữa những ống cống lăn lóc và 2-3 ngôi nhà dựng tạm bợ...

Thực trạng 2 ô đất PT1 và PT2 vẫn còn là bãi đất bỏ hoang, chưa hề được thi công. Ảnh: Kiến Thức

Bất ngờ hơn nữa là theo tìm hiểu thì dự án Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside nhiều khả năng là không có thật (?). Cụ thể, là ông Bùi Thanh Nhã - Đội trưởng Đội quản lý TTXD đô thị quận Hoàng Mai đã khẳng định trên báo chí rằng, không có dự án “Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside” trên địa bàn quận Hoàng Mai. Trên địa bàn cũng không có bất kỳ dự án nào khác của Tập đoàn Hưng Thịnh.

Ông Nhã cho biết, theo hồ sơ pháp lý thì tại vị trí 2 ô đất PT1 và PT2 đều là dự án của chủ đầu tư Công ty TNHH Đầu tư BĐS Linh Đàm, trong đó ô đất PT1 được quy hoạch xây 2 tòa nhà cao tầng. Tuy nhiên dự án chưa có giấy phép xây dựng, cũng chưa xây hạ tầng, chưa có móng. 

Như vậy, việc quảng cáo, rao bán dự án tên Linh Đàm Hưng Thịnh Lake Side có dấu hiệu lừa dối khách hàng.

Hơn nữa, khu vực được cho là đất dự án cũng chưa hề có dấu hiệu được thi công, chưa xây xong phần móng nên nếu có phát sinh giao dịch dưới hình thức “đặt cọc” thì cũng không thể coi đây là đặt cọc “tài sản hình thành trong tương lai”. Nếu chủ đầu tư tiến hành ký kết hợp đồng đặt cọc với khách hàng để đảm bảo thực hiện hợp đồng mua bán các căn hộ sau này thì đây là hành vi trái với các quy định của pháp luật. Đồng nghĩa với việc hợp đồng đặt cọc giữa 2 bên là vô hiệu. Lúc này, người chịu thiệt nhiều nhất chỉ có thể là các khách hàng.

Ai đứng sau dự án Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside? 

Liên quan đến sự việc nói trên, dư luận đặt câu hỏi: Ai là người đứng sau hưởng lợi trong việc “đặt tên” dự án Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside? Các trang website quảng cáo rao bán dự án Linh Đàm Hưng Thịnh Lakeside có quan hệ như nào với Tập đoàn Hưng Thịnh? Có hay không “vai trò” của Tập đoàn Hưng Thịnh trong sự việc có dấu hiệu sai phạm này vì nhân viên bán hàng dự án Tây Nam Linh Đàm đều thừa nhận là người của Tập đoàn Hưng Thịnh?

Theo thông tin trên báo chí, Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh (Hưng Thịnh Corp) được thành lập vào tháng 12/2007. Đây là công ty chuyên về bất động sản do ông Nguyễn Đình Trung làm Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT. Trụ sở chính của doanh nghiệp này ở số 110-112 đường Trần Quốc Toản, phường 7, quận 3, TP.HCM.

Ông Nguyễn Đình Trung - Tổng giám đốc kiêm Chủ tịch HĐQT Công ty CP Tập đoàn Hưng Thịnh

Hưng Thịnh Corp được biết đến là “ông trùm” săn quỹ đất, săn dự án. Xuất phát từ một doanh nghiệp môi giới nhỏ có vốn ban đầu khoảng 6 tỷ đồng, đến thời điểm này Hưng Thịnh đã xây dựng được một hệ thống gồm nhiều sàn giao dịch quy mô với đội ngũ hàng nghìn nhân viên.

Theo thông tin giới thiệu trên web https://hungthinhcorp.com.vn giới thiệu, hiện tại Tập đoàn Hưng Thịnh có 21 công ty thành viên.
Năm 2019, Hưng Thịnh Corp đã ra mắt thị trường 7 dự án với tổng số gần 6.500 sản phẩm bao gồm nhiều loại hình bất động sản đa dạng ở TP.HCM và cả các thành phố ven biển như Quy Nhơn, Vũng Tàu, Cam Ranh.

Tuy vậy, trước lùm xùm liên quan đến một dự án “không có thật” đang được rao bán trên thị trường dưới danh nghĩa chủ đầu tư là Tập đoàn Hưng Thịnh, dư luận rất cần sự lên tiếng của tập đoàn này để bảo vệ uy tín của doanh nghiệp cũng như quyền lợi của người mua nhà, đất.