Người tiêu dùng không nên mua kit test nhanh Covid-19 rao bán không rõ nguồn gốc

Vũ Dung
Bài viết: 29

Gần đây, trên mạng xã hội, trang website, các sàn thương mại điện tử xuất hiện rất nhiều nơi rao bán tràn lan kit test nhanh kháng nguyên COVID-19 không rõ nguồn gốc. Trước tình hình đó, Bộ Công thương khuyến cáo người dân cần hết sức lưu ý khi mua kit test nhanh kháng nguyên SARS-C0V-2, tránh để tiền mất tật mang.

Theo quảng cáo, các bộ kit này có kết quả nhanh, việc lấy mẫu cũng được người bán quảng cáo là "cực kỳ dễ dàng"… Các sản phẩm được các chủ shop quảng cáo mặt hàng xuất xứ từ nhiều nước như Nhật Bản, Hàn Quốc, Trung Quốc, Pháp…với giá công khai từ 300.000 đến 800.000 đồng/kít. Tuy nhiên, các kit test trên chủ yếu là hàng trôi nổi hoặc là hàng xách tay không có hóa đơn chứng từ, chưa được phép lưu hành tại Việt Nam.

kit-test-nhanh-covid-1-1628070784.png

Trước đó, ngày 1/8, Bộ Y tế đã khuyến cáo người dân không nên mua các bộ test nhanh được rao bán trên mạng, không có tên trong danh mục được Bộ Y tế cấp phép. Trên thị trường có nhiều loại test nhanh đang bán trên thị trường có độ nhạy thấp, kết quả không chính xác. Người dân khi thử ra kết quả âm tính sẽ mất cảnh giác, đi nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người, trong khi thực tế kết quả đó có thể là dương tính, nguy cơ phát tán và lây lan dịch bệnh ra cộng đồng.

Vì thế, để bảo vệ quyền lợi người tiêu dùng, Cục Thương mại Điện tử và Kinh tế số (Bộ Công Thương) khuyến cáo: Người tiêu dùng chỉ nên mua hàng tại những website đã đăng ký hoặc thông báo với Bộ Công thương. Các website phải cung cấp đầy đủ các thông tin như: Thông tin về chủ sở hữu website (tên đơn vị bán hàng, địa chỉ, số điện thoại, mã số thuế…), thông tin về điều kiện giao dịch chung, các chính như đổi trả hàng và hoàn tiền, chính sách giao nhận, vẫn chuyển, thanh toán, bảo mật thông tin cá nhân người tiêu dùng.

kit-test-nhanh-covid3-1628070784.jpg

Bên cạnh đó, nếu bạn muốn mua online, chỉ mua sản phẩm kit test COVID-19 ở các đơn vị là các cửa hàng thuốc có uy tín, đã được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục Bộ Y tế đã cấp phép lưu hành. 

Còn mua hàng qua các mạng xã hội, cần phải tìm hiểu kỹ các đánh giá của người mua trước, tìm hiểu kỹ thông tin về người bán, xem xét về vấn đề nguồn gốc rõ ràng, các đơn vị là các cửa hàng thuốc được cấp phép và các mặt hàng nằm trong danh mục được phép lưu hành, tuyệt đối không nên mua ở những Fanpage không có thông tin người bán và không có địa chỉ rõ ràng, hoặc khi hỏi thông tin thì cố tình giấu địa chỉ bán hàng, chỉ nhận đặt hàng qua tin nhắn (inbox), chỉ bán hàng online chứ không có cửa hàng cụ thể.

Nguồn bài: https://ncov.moh.gov.vn/web/guest/-/6847426-6525

https://moit.gov.vn/tin-tuc/bao-chi-voi-nganh-cong-thuong/khuyen-cao-nguoi-tieu-dung-khi-mua-kit-test-nhanh-khang-nguy.html