Phải có biện pháp xử lý mạnh mẽ với tình tiết tăng nặng

Anh_Duy
Các hành vi vi phạm hành chính được coi là có tình tiết tăng nặng nếu vi phạm có tổ chức, vi phạm nhiều lần, tái phạm,… thì cơ quan nhà nước có thẩm quyền có thể áp dụng mức phạt tối đa.

Mới đây, theo thông tin đăng tải trên báo Tri thức và Cuộc sống, phản ảnh Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng (quận 1, TP HCM) dù đã bị cơ quan có thẩm quyền xử phạt nhưng vẫn tiếp tục tái phạm cùng một hành vi hành chính đã bị xử phạt, khiến dư luận bức xúc, yêu cầu phải có hình thức xử lý mạnh mẽ hơn để răn đe những trường hợp khác.

phai-co-bien-phap-xu-ly-1688359764.png
Bài viết trên báo Tri thức và Cuộc sống.

Theo danh sách xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực khám chữa bệnh từ ngày 16/11/2022 đến ngày 18/11/2022, Công ty TNHH Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng đã bị Thanh tra Sở Y tế TP xử phạt 12 triệu đồng với hành vi sai phạm trong lĩnh vực khám chữa bệnh như việc lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật và không niêm yết đầy đủ giá dịch vụ khám, chữa bệnh.

Mới đây, Thanh tra Sở Y tế TP HCM kiểm tra, tiến hành xử phạt Công ty TNHH Phòng khám đa khoa Đinh Tiên Hoàng số tiền 4,7 triệu đồng vì các hành vi: Lập sổ khám bệnh, chữa bệnh nhưng không ghi chép đầy đủ theo quy định của pháp luật; Không đeo biển tên.

Căn cứ theo quy định của Luật Xử lý vi phạm hành chính năm 2012 thì trong quá trình xử lý hành vi vi phạm hành chính áp dụng các tình tiết tăng nặng xử phạt hành vi hành chính. Cụ thể ở Điều 10 Luật xử lý vi phạm hành chính năm 2012 quy định những tình tiết tăng nặng xử phạt hành chính bao gồm: Vi phạm hành chính có tổ chức; Vi phạm hành chính nhiều lần; tái phạm;… được quy định tại Điều 21, Điều 22, Điều 23, Điều 25 Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020).

Tình tiết giảm nhẹ và tăng nặng xử phạt hành chính được áp dụng tại Khoản 4 Điều 23 như sau: “Mức tiền phạt cụ thể đối với một hành vi vi phạm hành chính là mức trung bình của khung tiền phạt được quy định đối với hành vi đó; nếu có tình tiết giảm nhẹ thì mức tiền phạt có thể giảm xuống nhưng không được thấp hơn mức tối thiểu của khung tiền phạt; nếu có tình tiết tăng nặng thì mức tiền phạt có thể tăng lên nhưng không được vượt quá mức tối đa của khung tiền phạt”…

phai-co-bien-phap-xu-ly-1688359762.jpg
Luật Xử lý vi phạm hành chính 2012 (sửa đổi, bổ sung năm 2020).

Như thế hành vi vi phạm hành chính của Phòng khám Đa khoa Đinh Tiên Hoàng là tái phạm, trong đó có cả điều dưỡng và bác sĩ cũng vi phạm quy định về khám chữa bệnh, bị Thanh tra Sở Y tế TP.HCM xử phạt từ 7,5 triệu đến 13 triệu đồng. Cơ quan có thẩm quyền nên xem xét tình tiết tăng nặng để có biện pháp xử lý mạnh mẽ hơn, mang tính răn đe, bảo đảm tính nghiêm minh của pháp luật.