Phường Ô Chợ Dừa tái diễn tình trạng công trình vi phạm TTXD tràn lan, chính quyền lặng thinh?

Vũ Dung
Bài viết: 29

Thời gian gần đây, trên địa bàn phường Ô Chợ Dừa (quận Đống Đa, Hà Nội) lại tiếp tục xuất hiện hàng loạt công trình vi phạm TTXD nghiêm trọng về chiều cao, số tầng, vượt mật độ, tum thang biến tướng… trước sự buông lỏng quản lý, vô trách nhiệm của chính quyền địa phương, khiến dư luận bức xúc.

  Nhiều năm nay, phường Ô Chợ Dừa luôn là một trong những điểm nóng vi phạm TTXD trên địa bàn quận Đống Đa. Điều đáng nói, thực trạng trên đã được người dân và báo chí nhiều lần phản ánh nhưng các công trình sai phạm vẫn đua nhau mọc lên.

  Cụ thể, công trình số 40 Trần Quang Diệu có dấu hiệu vi phạm TTXD nghiêm trọng, hiện tại chủ đầu tư đã xây cao lên đến 7 tầng, mật độ 100%, không để khoảng cách với các công trình liền kề. Quy mô vô cùng đồ sộ.

  o-cho-dua-1-1619144577.jpg

  Cách không xa, công trình số 23 Trần Quang Diệu, chủ đầu tư xây cao 5 tầng + tum thang có dấu hiệu biến tướng, mật độ xây dựng gần như toàn bộ diện tích, từ tầng 2 trở lên xây đua ra ngoài vỉa hè lấn chiếm khoảng không công cộng.

  o-cho-dua-2-1619144577.jpg

  Tiếp đến, công trình số 60, tổ 84 (vườn hoa 1/6) được xây cao 6 tầng + tum thang + tum kỹ thuật, nhưng tum thang biến tướng nghiêm trọng khi diện tích mái chiếm đến hơn ½ diện tích mái dưới, không để khoảng cách cần thiết với các công trình xung quanh.

  o-cho-dua-3-1619144577.jpg

  Cũng tại vườn hoa 1/6, công trình số 18 hẻm 64/331 Nguyễn Lương Bằng quy mô lên tới 6 tầng + tum thang biến tướng (diện tích mái tum chiếm đến một nửa sàn mái dưới).

  o-cho-dua-4-1619144577.jpg

  Công trình số 82 ngõ 9 Hoàng Cầu đang được chủ đầu tư cho cải tạo, xây dựng mới thêm 2 tầng trên hiện trạng 2 tầng cũ, tổng là 4 tầng.

  o-cho-dua-5-1619144577.jpg

  Ở khu vực phố Đông Các, công trình nằm cạnh số 33 có quy mô cao tới 7 tầng + tum biến tướng nghiêm trọng, mật độ xây dựng 100%. Trong quá trình thi công công trình không được che chắn cẩn thận gây nguy hiểm cho người đi đường cũng như môi trường xung quanh.

  o-cho-dua-6-1619144577.jpg

  Nhiều người dân nơi đây cho hay: “Khu vực ở đây nhà ở riêng lẻ không được xây cao nhiều đâu, cũng chính vì thế mà nhiều người hay biến tướng tum thang thành tầng nhằm tăng diện tích sử dụng, nếu chiếu theo QCVN 04-1:2015/BXD: Quy chuẩn kỹ thuật quốc gia về Nhà ở và công trình công cộng đã quy định rõ diện tích mái tum không vượt quá 30 % diện tích sàn mái. Không những vậy, các công trình không có biện pháp che chán đảm bảo an toàn và bảo vệ môi trường gì cả”.

  Trong khi đó về phía lãnh đạo UBND phường Ô Chợ Dừa, cụ thể là ông Phạm Việt Cừ - Phó Chủ tịch phụ trách mảng Kinh tế - Đô thị và Tổ quản lý TTXD-ĐT phường mặc dù đã nắm bắt được đầy đủ thông tin nhưng thay vì có câu trả lời thỏa đáng vị này lại né tránh, đùn đẩy trách nhiệm.

  Tại sao chính quyền phường Ô Chợ Dừa lại im lặng? Sự im lặng, né tránh cung cấp thông tin cho báo chí từ chính quyền sở tại có phải có điều gì khuất tất, khó nói hay chăng? Hay có không việc UBND phường Ô Chợ Dừa, đã và đang “bật đèn xanh”, “bảo kê” cho những công trình sai phạm này. Có tồn tại yếu tố “lợi ích nhóm” từ những công trình sai phạm đang sừng sững, ngang nhiên tồn tại như thách thức pháp luật này? 

  Trước đó, tại kỳ họp HĐND TP Hà Nội ngày 25/3/2019. Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc cho biết, tình trạng vi phạm TTXD tại Hà Nội còn kéo dài một phần là do lực lượng thanh tra xây dựng chưa làm hết trách nhiệm.

  "Một gia đình đẩy xe cát vào nhà, thanh tra xây dựng biết nhưng tại sao nhà xây to như con voi mà các đồng chí lại không biết? Ở đây, các đồng chí chưa làm hết trách nhiệm, chỉ lập biên bản báo cáo để đấy, chứ chưa xử lý", Chủ tịch HĐND TP Nguyễn Thị Bích Ngọc nói.