Phường Tây Tựu (Bắc Từ Liêm - Hà Nội): Xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp tràn lan giữa "mùa dịch", chính quyền đang ở đâu?

Thủ Đô
Bài viết: 32

Trong lúc đại dịch Covid-19 đang diễn biến phức tạp, cả nước đang phải gồng mình để phòng chống dịch theo chỉ đạo của Chính phủ. Thế nhưng, một số nơi đang có tình trạng lợi dụng các cấp, các ngành tập trung vào công tác phòng chống dịch mà mất tập trung vào công tác chuyên môn khác để "tranh thủ" xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp một cách "tràn lan" nhằm phục vụ một "nhóm lợi ích"?.

Trực tiếp "mục sở thị" tại các địa điểm trên địa bàn phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm, TP Hà Nội (Theo người dân phản ánh và chỉ dẫn) thì thấy hoàn toàn có cơ sở. Nhiều công trình vẫn "vô tư" được xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp trong thời gian gần đây và vẫn đang được "tiếp diễn" như không có hồi kết (?!). Dư luận cho rằng, vì sao các công trình này vẫn ngang nhiên tồn tại, mặc dù nó không thể "qua mắt" được cán bộ UBND phường ?. 

xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-1-1628738322.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên trục đường mới mở (đường Văn Tiến Dũng kéo dài), thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình đã hoàn thiện quây tôn bên ngoài và chủ công trình đang cho tập kết vật liệu xây dựng để hoàn thiện bên trong.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-2-1628738322.jpg
 
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-3-1628738327.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên trục đường mới mở (đường Văn Tiến Dũng kéo dài), thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình mới được hoàn thiện đưa vào sử dụng.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-4-1628738328.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên trục đường mới mở (đường Văn Tiến Dũng kéo dài), thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-5-1628738328.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên trục đường mới mở (đường Văn Tiến Dũng kéo dài), thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình mới được hoàn thiện đưa vào sử dụng và có vẻ đang được "ngụy trang" nhưng cũng không thể "qua mắt" được chính quyền địa phương?.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-6-1628738328.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên khu đất nông nghiệp sau đường 70, thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình mới được hoàn thiện đưa vào sử dụng.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-7-1628738328.jpg
Đây là hình ảnh mảnh đất nông nghiệp đã được chủ đất cho đổ bê tông xung quanh và đổ cát lên mảnh đất để "chờ" xây dựng trái phép (?!) tại khu đất nông nghiệp sau đường 70, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm (chỗ này cách công trình xây dựng trên không xa).
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-8-1628738327.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng, cơi nới nằm trên khu đất nông nghiệp sau đường 70, thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình mới được hoàn thiện đưa vào sử dụng.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-9-1628738328.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên khu đất nông nghiệp cạnh ngõ thuộc đường 70, phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình mới được hoàn thiện đưa vào sử dụng.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-10-1628738334.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên khu đất nông nghiệp mặt đường 70, thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình mới được hoàn thiện đưa vào sử dụng.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-11-1628738334.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên khu đất nông nghiệp mặt đường 70, thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình xây dựng lên tầng 2 và mới được hoàn thiện đưa vào sử dụng.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-12-1628738334.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên khu đất nông nghiệp mặt đường 70, thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình xây dựng thêm tầng 2 và mới được hoàn thiện đưa vào sử dụng.
xay-dung-tren-dat-nong-nghiep-13-1628738334.jpg
Đây là hình ảnh công trình xây dựng nằm trên trục đường mới mở (đường Văn Tiến Dũng kéo dài), thuộc phường Tây Tựu, quận Bắc Từ Liêm- Công trình mới được hoàn thiện đưa vào sử dụng.

Trước đó, UBND TP yêu cầu UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường sự chỉ đạo, điều hành, kiểm tra, giám sát trách nhiệm của đội trưởng Đội quản lý TTXDĐT, Trưởng phòng Tài nguyên – Môi trường, Trưởng phòng Quản lý đô thị, trách nhiệm của UBND và Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn trong quản lý TTXD, đảm bảo tất cả các công trình xây dựng trên địa bàn phải được kiểm tra kiên quyết, xử lý kịp thời, dứt điểm các vi phạm ngay từ khi mới phát sinh, không để công trình vi phạm xây dựng hoàn thiện đưa vào sử dụng mới xử lý, cưỡng chế. “Trách nhiệm trước hết thuộc về người đứng đầu các xã, phường, nếu để xảy ra vi phạm sẽ bị đình chỉ công tác. Trường hợp cần thiết, có thể tạm dừng công tác điều hành của các Chủ tịch UBND xã, phường, thị trấn cho đến khi xử lý xong vi phạm”, văn bản của UBND TP nhấn mạnh.

Nhiều năm qua, tình trạng xây dựng nhà kiên cố trên đất nông nghiệp, công trình vượt phép trên địa bàn phường Tây Tựu là vấn nạn đã được nhiều cơ quan truyền thông đề cập, tuy nhiên những vi phạm cũ chưa được khắc phục thì lại phát sinh công trình mới.

Vậy trách nhiệm của người đứng đầu là Chủ tịch UBND phường Tây Tựu và đội Trật tư xây dựng ở đâu khi để xảy ra vi phạm trật tự xây dựng?

Đề nghị UBND quận Bắc Từ Liêm và các cơ quan chức năng khẩn trương vào cuộc kiểm tra chỉ đạo xử lý dứt điểm các công trình có dấu hiệu vi phạm TTXD trên địa bàn, tránh dư luận xấu trong xã hội. Đồng thời có những hình thức kỷ luật nghiêm với các tổ chức, cá nhân có liên quan để xảy ra sai phạm, thể thiện tính nghiêm minh của luật pháp.