Thẩm mỹ viện SaigonStar: Lập lờ trong giấy phép và bí ẩn mối liên kết với bệnh viện 30/4

Trung Hiếu
Bài viết: 33

Sẽ rất bất ngờ khi tìm hiểu về TMV SaigonStar bởi ngoài quảng cáo các dịch vụ xâm lấn không phép, còn có sự trùng lặp trong giấy phép với cơ sở thẩm mỹ khác và mối liên quan với bệnh viện 30/4 của cơ sở thẩm mỹ này.

  Nhắc đến các cơ sở thẩm mỹ thực hiện các dịch vụ trái phép và bị xử phạt, chắc hẳn ai cũng nhớ tới thẩm mỹ viện SaigonStar ở 377 Ngô Gia Tự, phường 3, quận 10, TPHCM. Vào năm 2017, thanh tra Sở Y tế TP.HCM xác định thẩm mỹ viện SaigonStar cung cấp dịch vụ khám chữa bệnh mà không có giấy phép hoạt động; hành nghề vượt quá phạm vi chuyên môn cho phép và quảng cáo các sản phẩm, hàng hóa, dịch vụ đặc biệt mà không được cơ quan nhà nước có thẩm quyền xác nhận nội dung trước khi thực hiện quảng cáo theo quy định. Với những lỗi trên, thẩm mỹ viện SaigonStar bị xử phạt 112,5 triệu đồng.

  Những điều trên không quá lạ với nhiều người trong thời buổi nhu cầu thẩm mỹ "lên ngôi". Lợi dụng điều này, nhiều doanh nghiệp cá nhân liều lĩnh thành lập thẩm mỹ viện nhưng không có chuyên môn, chưa được sự cho phép của các Bộ, Sở ban ngành dẫn đến nhiều trường hợp khách hàng nhận "trái đắng", thiệt hại cả tiền bạc và tính mạng.

  Hình ảnh thẩm mỹ viện Saigon Star tại 400cd Lê Hồng Phong, phường 1, quận 10, TP. HCM. Ảnh: Đầu tư và Kinh doanh.

  Thẩm mỹ viện SaigonStar cũng vậy nhưng lại khiến người ta "rối trí" khi biết được nhưng điều sau đây.

  Ngày 4/5/2019, Sở Y tế cấp giấy phép hoạt động số 07482/HCM-GPHĐ cho Phòng khám chuyên khoa Thẩm mỹ thuộc Công ty TNHH Thẩm mỹ viện SaiGonStar tại địa chỉ 377 Ngô Gia Tự, phường 3, quận 10 (TP.HCM). Tuy nhiên, địa chỉ này thực tế lại là nơi hoạt động của Thẩm mỹ BangKok. Trên các website và fanpage facebook của hai cơ sở này, cả hai có cùng số giấy phép hoạt động mà Sở Y tế đã cấp.

  Vậy số giấy phép này chính xác là được cấp cho cơ sở nào? Câu trả lời là con số này được cấp cho Thẩm mỹ viện SaigonStar bởi trên website của Sở Y tế TPHCM không hề có bất cứ thông tin nào về giấy phép hoạt động của Thẩm mỹ BangKok. Vậy cơ sở này đang hoạt động chui?

  Địa chỉ 377 Ngô Gia Tự được Sở Y tế cấp phép hoạt động cho Thẩm mỹ viện SaigonStar nhưng thực tế thì đây đang là nơi hoạt động của Thẩm mỹ BangKok.

  Theo giấy phép, SaigonStar do ông Thân Văn Hùng, sinh năm 1986, chứng chỉ hành nghề số 030173/CCHN-BQP phụ trách chuyên môn kỹ thuật. Còn Công ty TNHH Thẩm mỹ viện SaiGonStar được thành lập tháng 4/2017 (địa chỉ 377 Ngô Gia Tự) do ông Nguyễn Hữu Hoạt làm đại diện pháp luật.

  Trên trang web và thực tế tư vấn, Thẩm mỹ viện SaigonStar giới thiệu bác sĩ Nguyễn Hữu Hoạt là người phụ trách các ca phẫu thuật tại cơ sở này. Thế nhưng, trên cổng thông tin của Sở y tế TPHCM, chuyên môn của ông Hoạt chỉ là "Khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa Ngoại".

  Vậy nhưng, các website của SaigonStar lại quảng cáo ông Hoạt là người thực hiện các cuộc đại phẫu, xâm lấn liên quan đến khám bệnh, chữa bệnh chuyên khoa tạo hình thẩm mỹ, phẫu thuật tạo hình, phẫu thuật thẩm mỹ (?).

  Tại sao người phụ trách chuyên môn kỹ thuật chính tại thẩm mỹ viện SaigonStar là ông Thân Văn Hùng nhưng quảng cáo và tư vấn lại khẳng định tất cả các cuộc phẫu thuật tại SaigonStar đều do bác sĩ Hoạt thực hiện?

  Ngoài ra, điều đáng chú ý khác tại thẩm mỹ viện này là tất cả các ca phẫu thuật đều được chuyển sang Bệnh viện 30/4 và do đích thân bác sĩ Hoạt phẫu thuật. Bệnh viện 30/4 và SaigonStar có mối liên quan gì?

  Giải thích về việc này, bác sĩ Hoạt cho biết: Hiện nay, ở Việt Nam Bộ Y tế chưa cấp phép cho bất kỳ cơ sở hay phòng khám thẩm mỹ nào thực hiện các cuộc đại phẫu. Nên những ca phẫu thuật ngực,... (đại phẫu, xâm lấn) của bác sĩ đa số đều được bác sĩ chuyển sang Bệnh viện 30/4 để phẫu thuật.

  Tuy nhiên, Bệnh viện 30/4 lại không hề có khoa chuyên về phẫu thuật thẩm mỹ. Vấn đề đặt ra là, Bệnh viện 30/4 đã được Bộ Y tế phê duyệt danh mục về chuyên khoa phẫu thuật thẩm mỹ chưa? Việc liên kết giữa SaigonStar và bệnh viện 30/4 có vi phạm pháp luật không?

  Sở Y tế khẳng định: "Đối với liên kết các cơ sở khám bệnh, chữa bệnh là hợp đồng hợp tác liên kết dân sự giữa các tổ chức, cá nhân với nhau. Tuy nhiên, các kỹ thuật chỉ được "tư vấn" tại phòng khám, việc thực hiện phẫu thuật tại các bệnh viện phải có chuyên khoa Thẩm mỹ được Bộ Y tế phê duyệt danh mục kỹ thuật và có hợp đồng liên kết giữa 02 cơ sở".