Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái): Đơn ngăn chặn chuyển nhượng tài sản gửi đến UBND phường Pú Trạng bị thất lạc?

Tien_Van

Căn cứ vào các quyết định số 01/2020 ngày 21/02/2020 và số 05/2020 ngày 19/6/2020 của Tòa án nhân dân Thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) ban hành, công nhận sự thỏa thuận của các đương sự thì bà Bùi Thị Thìn trú tại tổ 4, phường Pú Trạng, thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái) phải thi hành án:

Trả bà Nguyễn Thị Hương trú tại phường Trung tâm, thị xã Nghĩa Lộ 600 triệu đồng, trả bà Nguyễn Thị Thu Hà Nguyễn Thị Thu Hà trú tại xã Gia Hội, huyện Văn Chấn (Yên Bái) 190 triệu đồng và lãi phát sinh 1%/tháng.

Quyết định của Tòa án đã có hiệu lực và Chi cục Thi hành án dân sự (THADS) thị xã Nghĩa Lộ có quyết định yêu cầu bà Bùi Thị Thìn phải trả số tiền vay và lãi theo quy định. Tuy nhiên, sau một thời gian, bà Thìn không những không thi hành mà lại chuyển nhượng tài sản nhà, đất tại tổ 4, phường Pú Trạng (là tài sản bị đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng để đảm bảo thi hành án) cho ông bà Giang, Hòa với lý do xử lý tài sản thế chấp cho khoản vay trước đó.

Điều đáng nói, Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ của bà Thìn lại được Chủ tịch UBND phường Pú Trạng chứng thực, đã gây khó khăn cho việc thi hành án theo yêu cầu của bà Nguyễn Thị Hương và bà Nguyễn Thị Thu Hà. Khi nhận được đơn yêu cầu thi hành án, Chi cục THADS TX Nghĩa Lộ đã ban hành Quyết định số 252/QĐ-CCTHADS ngày 19/3/2020 theo đơn của bà Nguyễn Thị Thu Hà; Quyết định thi hành án số 345/QĐ-CCTHADS ngày 25/6/2020 theo đơn của bà Nguyễn Thị Hương.

4-don-1658021130.PNG
Ngày 19/3/2020, Quyết định thi hành án theo yêu cầu đã được niêm yết công khai tại Trụ sở UBND phường Pú Trạng.

Việc UBND phường Pú Trạng căn cứ vào Bản án dân sự sơ thẩm số 04/2022/QĐST-VDS ngày 05/5/2022 để cho rằng việc chứng thực là đúng quy định thì chưa chắc. Bởi bản án này, người khởi kiện là Chấp hành viên - Chi cục thi hành án dân sự thị xã Nghĩa Lộ yêu cầu: Tòa Tuyên hủy Hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ và tài sản gắn liền với đất giữa bên chuyển nhượng là bà Bùi Thị Thìn với bên nhận chuyển nhượng là vợ chồng ông Hoàng Trường Giang, bà Nguyễn Thị Thanh Hòa đã được chứng thực tại UBND phường Pú Trạng. Hơn nữa, bản án này chưa có hiệu lực theo quy định của pháp luật vì đang bị kháng án theo thủ tục phúc thẩm.

Về QSDĐ của bà Bùi Thị Thìn cho thấy tài sản này khi cơ quan thi hành án đi xác minh tài sản thi hành án tại UBND phường Pú Trạng, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Yên Bái - Chi nhánh TX Nghĩa Lộ vẫn thể hiện trên sổ địa chính đứng tên bà Bùi Thị Thìn nên đây là tài sản đảm bảo việc thi hành án.

Vấn đề cần làm rõ ở đây là quá trình thi hành án, bản thân người được thi hành án là bà Nguyễn Thị Hương đã có đơn đề nghị ngăn chặn chuyển nhượng tài sản đảm bảo thi hành án gửi đến các cơ quan nhà nước có thẩm quyền như: UBND phường Pú Trạng, UBND TX Nghĩa Lộ, Phòng công chứng số 2 TX Nghĩa Lộ; Văn phòng đăng ký QSDĐ - TX Nghĩa Lộ theo đường bưu điện chuyển phát nhanh có bảo đảm, có “vận đơn gửi nhiều bưu gửi” của Bưu điện ngày 06/11/2019 và hóa đơn bưu điện gửi ngày 12/06/2020…Tất cả đều trước ngày UBND phường Pú Trạng chứng thực hợp đồng chuyển nhượng QSDĐ giữa bà Bùi Thị Thìn với ông Giang, bà Hòa.

2-don-1658020986.PNG
Nội dung đơn ngăn chặn chuyển nhượng, cầm cố, thế chấp.
1-buu-van-don-gui-nhieu-buu-gui-1658020854.jpg
Xác nhận bà Hương đã gửi đơn ngăn chặn đến các cơ quan có thẩm quyền trong đó có UBND phường Pú Trạng.

Đáng chú ý, các cơ quan mà bà Hà, bà Hương gửi Đơn đề nghị ngăn chặn thì đều nhận được và đã trực tiếp chỉ đạo như: UBND TX Nghĩa Lộ nhận được đơn đề nghị ngăn chặn đã ra công văn 917/CV-UBND ngày 08/11/2019 gửi Phòng TN&MT kiểm tra, phối hợp, hướng dẫn công dân theo quy định.

3-cv-ubnd-tx-nghia-lo-gui-phong-tnmt-1658020858.jpg
Ngày 06/11/2019 nhận được đơn UBND TX Nghĩa Lộ đã ngay có công văn chỉ đạo Phòng TN&MT.

Chính vì vậy, khi ông Giang, bà Hòa mang hợp đồng chứng thực này lên UBND TX Nghĩa Lộ, Văn phòng đăng ký đất đai tỉnh Yên Bái (Chi nhánh TX Nghĩa Lộ) đã bị ngăn chặn thực hiện chuyển nhượng QSDĐ theo quy định

Vậy tại sao chỉ có UBND phường Pú Trạng lại nói không nhận được Đơn đề nghị ngăn chặn của công dân trong khi “vận đơn gửi nhiều bưu gửi” đã xác nhận chuyển đến UBND phường Pú Trạng?

Để đảm bảo quyền và lợi ích hợp pháp của người được thi hành án, chúng tôi đề nghị các cơ quan bảo vệ pháp luật tỉnh Yên Bái sớm điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc và xử lý theo đúng quy định của pháp luật.