Vĩnh Phúc: Nhiều nghi vấn về sử dụng đất đai có dấu hiệu sai phạm tại xã Thiện Kế, huyện Bình Xuyên

Vũ Đoàn
Bài viết: 26

Trước những vấn đề báo chí phản ánh, cũng như sự nghi ngại của dư luận về việc xã Thiện Kế (huyện Bình Xuyên) để nhiều diện tích đất có dấu hiệu sử dụng trái pháp luật, rất mong các cơ quan có chức năng UBND huyện Bình Xuyên, cơ quan thanh tra tỉnh Vĩnh Phúc sớm vào cuộc làm rõ sự việc.

Báo Pháp luật Việt Nam đã có bài phản ánh việc sử dụng khoảng 6ha đất có nguồn gốc thuộc Nông trường Tam Đảo tại thôn Hiệp Thuận, bờ hồ Cam Lênh (xã Thiện Kế) đang có dấu hiệu vi phạm pháp luật. 

Sau khi được giao quản lý diện tích đất nói trên, một người dân địa phương là ông Lễ Sỹ Trọng đã tự ý cho một đơn vị khác thuê rồi xây dựng kiên cố, rào kín xung quanh. Ngoài ra, hàng nghìn m2 đất bỏ không được xây kín bởi những hàng gạch kiên cố. Việc xây dựng, san lấp còn có dấu hiệu vi phạm hành lang bảo vệ đê.

pl-1626871943.PNG

Về nguồn gốc đất, cơ sở pháp lý như sau: Ngày 6/3/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra Quyết định số 724/QĐ-UBND “về việc thu hồi đất do Công ty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển Nông nghiệp Vineco Tam Đảo không còn sử dụng để giao cho địa phương quản lý theo quy định của pháp luật”.

Quyết định nêu rõ: “Thu hồi 4.008.807,4m2 đất Cty TNHH Đầu tư sản xuất và Phát triển Nông nghiệp Vineco Tam Đảo không còn nhu cầu sử dụng (trong đó một số khi vực cty đã được công nhận quyền sử dụng đất và một số khu vực cty tự xác định vị trí quản lý theo hiện trạng) để bàn giao cho UBND các huyện nơi có đất: Bình Xuyên, Tam Đảo và Tam Dương quản lý theo quy định.

01-vp-jany-1626871943.jpg
 Dãy nhà được xây dựng trên phần đất quản lý của ông Lê Sỹ Trọng.

Tổ chức chỉ đạo các xã, thị trấn nơi có đất quản lý chặt chẽ các khu đất đã được bàn giao theo địa giới hành chính; tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiếp tục vi phạm sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất, chịu trách nhiệm trực tiếp với lãnh đạo UBND tỉnh về kết quả quản lý”.

Quyết định này cũng cho biết: Đối với các khu vực bàn giao cho địa phương quản lý mà Vineco Tam Đảo đã được công nhận quyền sử dụng đất (năm 2011 và năm 2013); UBND các huyện chủ động đề xuất phương án sử dụng đất báo cáo UBND tỉnh (qua Sở TNMT) theo thứ tự ưu tiên, được quy định tại Khoản 4 Điều 46 Nghị định 43/2014/NĐ-CP như sau: Xây dựng các công trình công cộng; Giao đất, cho thuê đất cho hộ gia đình, cá nhân ở địa phương không có đất hoặc thiếu đất sản xuất; Giao đất, cho thuê đất cho người đang sử dụng đất nếu người sử dụng đất có nhu cầu và việc sử dụng đất phù hợp với quy hoạch sử dụng đất của địa phương.

Tiếp đó, ngày 10/4/2019, UBND tỉnh Vĩnh Phúc ra văn bản số 400/UBND-TNMT chỉ rõ: Giao Chủ tịch UBND các xã, thị trấn: Thiện Kế, Trung Mỹ, Gia Khánh tổ chức thực hiện. Quản lý chặt chẽ các khu đất đã được bàn giao theo địa giới hành chính. Tuyệt đối không để xảy ra tình trạng tiếp tục vi phạm sử dụng đất, xây dựng trái phép trên đất do Cty Vineco Tam Đảo trả lại. Nếu xảy ra vi phạm pháp luật đất đai, hoàn toàn chịu trách nhiệm trước lãnh đạo UBND tỉnh, UBND huyện. 

Chiếu theo bản đồ diện tích đất Cty Vineco Tam Đảo bàn giao cho xã Thiện Kế quản lý, ông Nguyễn Hữu Mạnh - Phó phòng TN&MT huyện Bình Xuyên cho rằng, thực tế đất thuộc nông trường Tam Đảo đã bị nhiều cá nhân, đơn vị chiếm dụng để xây dựng nhà kiên cố, san lấp mặt bằng sử dụng sai mục đích xung quanh bờ hồ Cam Lênh, đặc biệt là khu vực trang trại bò sữa của ông Lê Sỹ Trọng đứng tên chủ trang trại với diện tích khoảng 6ha xây dựng bao bố tường xung quanh chắc chắn cùng dãy nhà san đổ nền bằng mặt khu vực đất hành lang đê.

Cũng tại xã Thiện Kế, người dân cũng không khỏi băn khoăn về những diện tích đất khác đang được sử dụng có dấu hiệu vi phạm pháp luật như từ ngã 3 đường nhựa đi vào hồ Cam Lênh thuộc đất của Nông trường Tam Đảo, nhưng không hiểu sao lại có một căn biệt thự 2 tầng “mọc” sừng sững hiên ngang ngay trong lòng hồ? Hay xung quanh đồi Hiệp Thuận, khu vực có nhiều đơn vị “xẻ thịt” chiếm dụng biến thành trạm trộn bê tông, nơi tập kết vật liệu xây dựng, nhà máy sản xuất gạch không nung... Khu vực đất tại bờ suối Sông Mây, hàng nghìn m2 đất cũng bị san nền chia thành nhiều ki ốt, có dấu hiệu “xẻ” ra bán chiếm dụng để trục lợi cá nhân?

02-vp-uyev-1626871942.jpg
Một biệt thự được xây dựng bên bờ hồ Cam Lênh.

Ngày 13/12/2019, UBND xã Thiện Kế đã ra thông báo số 48/TB – UBND về việc di dời, tháo dỡ các công trình xây dựng trái phép trên đất tại khu vực đồi Hiệp Thuận. Nhưng đến nay, các đơn vị vẫn không thực hiện di dời, tháo dỡ. Thậm chí, ngay gần UBND xã Thiện Kế, bên cạnh đồi Hiệp Thuận còn có những công trình được quây tôn xung quanh do một đơn vị đứng ra xây một dãy nhà, được gọi là nhà ở xã hội. Việc này cũng đang được người dân nơi đây cho rằng, là có dấu hiệu sai phạm?

Trả lời phóng viên báo Pháp luật Việt Nam, ông Đào Trọng Tuấn - Bí thư UBND xã Thiện Kế vẫn cho rằng: “Mấy hộ gia đình đó cũng đã xin phép. Thứ nhất là xin phép địa phương, thứ hai là làm các dự án xin huyện nhưng chưa được huyện phê duyệt. Tất cả các công trình là chỉ để chăn nuôi thôi, chứ không có mục đích nào khác”. 

Trước những vấn đề người dân phản ánh, đề nghị các cơ quan có chức năng trên địa bàn vào cuộc điều tra làm rõ, chấn chính và xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.