Bánh Trung thu Kinh Đô còn hạn đã mốc trắng, công ty Mondelez Kinh Đô thờ ơ?

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Khách hàng phản ánh việc bánh Trung thu Kinh Đô mới mua đã nổi mốc trắng nhưng công ty Mondelez Kinh Đô không giải quyết sự việc mà “5 lần 7 lượt” có dấu hiệu trốn tránh trách nhiệm.

Thông tin trên báo chí, bà N.T.H. - một khách hàng của thương hiệu bánh Trung thu Kinh Đô cho biết, cách đây khoảng 1 tháng, bà có mua bánh tại một quầy hàng bánh Trung thu Kinh Đô trên vỉa hè dưới chân tòa nhà Hồ Gươm Plaza (110 Trần Phú, Hà Đông, Hà Nội). Sản phẩm mà bà H. mua là bánh nướng nhân đậu xanh không trứng trọng lượng 150 g, ký hiệu mã sản phẩm là 60. Trên bao bì sản phẩm ghi rõ “Sản phẩm của Mondelez Kinh Đô Việt Nam” nên bà H. khá yên tâm về chất lượng. 

Tuy nhiên, khi về nhà bà H. mở bánh ra kiểm tra thì bất ngờ phát hiện trên bề mặt chiếc bánh có dấu hiệu như nổi rêu mốc trắng. Nghi ngờ về chất lượng của chiếc bánh, bà H. đã đi mua thêm một chiếc bánh trung thu Kinh Đô cùng loại nhân đậu xanh không trứng như trên để về đối chiếu. Chỉ nhìn sơ qua cũng có thể thấy là 2 chiếc bánh hoàn toàn khác nhau!


Bánh Trung thu Kinh Đô chưa hết hạn sử dụng đã nổi mốc không thể sử dụng. Ảnh: Sức khỏe và Pháp luật

Vì bánh có dấu hiệu kém chất lượng nên cả nhà bà H. không ai dám sử dụng mặc dù hộp đựng bánh vẫn kín, không bị hở hay có tác động ngoại lực. Đáng nói, theo thông tin in trên bao bì, chiếc bánh nổi mốc trắng có hạn sử dụng đến tận ngày 08/10/2020.

Bánh trung thu Kinh Đô do công ty Mondelez Kinh Đô sản xuất là một trong những thương hiệu bánh trung thu quen thuộc, được nhiều người tiêu dùng Việt ưa chuộng. Là khách hàng thường xuyên sử dụng các sản phẩm bánh kẹo của Mondelez International, bà H. tỏ ra rất quan ngại khi mua phải chiếc bánh trung thu Kinh Đô bị mốc dù còn nguyên hộp và giá trị sử dụng.

Theo bà H., chiếc bánh hỏng có ký hiệu lô sản xuất là 8934680092906, trùng với lô sản xuất của nhiều chiếc bánh Trung thu Kinh Đô mua tại địa điểm khác. Khi một sản phẩm trong lô sản xuất bị hỏng, không đảm bảo sức khỏe cho người tiêu dùng thì chất lượng của hàng nghìn, hàng triệu sản phẩm là một dấu hỏi lớn!


Thương hiệu bánh Trung thu Kinh Đô được đông đảo khách hàng Việt ưa chuộng. Ảnh: Internet

Trước nghi vấn về chất lượng của bánh Trung thu Kinh Đô, đến nay đã hơn một tháng nhưng phía công ty Mondelez Kinh Đô vẫn “im hơi lặng tiếng”. Được biết, các phóng viên báo chí nhiều lần liên hệ với Mondelez Kinh Đô phản ánh về sự việc nhưng chưa nhận được câu trả lời. 

Đầu tiên, phóng viên được bà Nguyễn Thị Ngọc Liên – cán bộ truyền thông hướng dẫn gửi nội dung liên hệ làm việc. Sau đó phóng viên đã về tận nhà máy của Mondelez Kinh Đô và được bảo vệ hướng dẫn liên hệ với một người tên Luật – Trưởng ban pháp chế. Tuy nhiên, khi phóng viên liên lạc thì vị Trưởng ban pháp chế này lại cho biết đang bận đi công tác tại Hải Phòng và yêu cầu phóng viên gửi lại nội dung công việc và giấy giới thiệu để báo cáo lên cấp trên. Thế nhưng, những nội dung mà phóng viên đã gửi cũng như đã thông tin đến Mondelez Kinh Đô đều không được trả lời. 

Thậm chí, phóng viên đã tìm đến tận trụ sở của Mondelez Kinh Đô ở số 26 VSIP, đường số 8, Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, phường Bình Hoà, thị xã Thuận An, tỉnh Bình Dương nhưng vẫn “công cốc”. Tại đây một người tên Huỳnh Thị Nhất Bình - Trưởng phòng nhân sự cho biết: Những nội dung cần trao đổi chưa sắp xếp được lịch và đã chuyển thông tin cho bà Nguyễn Thị Ngọc Liên - nhân viên truyền thông của công ty. Người này cũng từ chối đề nghị của phóng viên về việc muốn được làm việc với lãnh đạo đứng đầu công ty.


Trụ sở Công ty Cổ phần Mondelez Kinh Đô Việt Nam. Ảnh: Internet

Đến nay đã gần 1 tháng nhưng phía công ty Mondelez Kinh Đô Việt Nam vẫn không có phản hồi gì thêm. Là một công ty lớn, luôn khẳng định có dây chuyền sản xuất hiện đại nhưng cách hành xử của Mondelez Kinh Đô Việt Nam trước thông tin phản ánh của khách hàng về sản phẩm thì thật khó chấp nhận!


Các sản phẩm bánh kẹo thuộc sở hữu của Mondelez. Ảnh: Internet

Công ty Mondelez Kinh Đô tiền thân là Công ty CP Kinh Đô Bình Dương thuộc sở hữu của Công ty Cổ phần Kinh Đô (KDC). Từ ngày 30/6/2015, Công ty Cổ phần Kinh Đô đã hoàn tất chuyển nhượng 80% cổ phần của Công ty CP Kinh Đô Bình Dương cho tập đoàn Mondelez International với giá 370 triệu USD (7.846 tỷ đồng). 

Kinh Đô Bình Dương là công ty phụ trách toàn bộ mảng kinh doanh bánh kẹo của Kinh Đô, bao gồm cả công ty Kinh Đô Miền Bắc và mảng kinh doanh bánh Trung thu - thương hiệu và cỗ máy kiếm tiền quan trọng cho Kinh Đô trong suốt nhiều năm.

Mondelez International châu Á - Thái Bình Dương là một chi nhánh của tập đoàn Mondelez International (Mỹ), một trong những công ty hàng đầu thế giới về thức ăn nhẹ với các nhãn hiệu nổi tiếng.

Đến năm 2016, Công ty Kinh Đô bán nốt 20% còn lại cho Mondelez, chính thức “chia tay” mảng bánh kẹo. Cũng trong năm đó, Mondelez International đã đổi tên Công ty CP Kinh Đô Bình Dương thành Công ty Cổ phần Mondelez Kinh Đô Việt Nam, thương hiệu hay được nhắc đến là Mondelez Kinh Đô. Mondelez Kinh Đô hiện sở hữu danh mục hàng loạt các nhãn hàng nổi tiếng tại Việt Nam và thế giới gồm bánh Trung thu và bánh quy Kinh Đô, bánh quy Cosy, bánh bông lan Solite, bánh quy giòn AFC, bánh quy Oreo, bánh quy LU, bánh LU cookies, bánh quy giòn Ritz, Chocolate Cadbury và Toblerone, kẹo Halls, kẹo cao su Trident…

Về phần Kinh Đô, sau khi "dứt tình" với kinh doanh bánh kẹo, công ty này đổi tên thành Công ty Cổ phần tập đoàn KIDO – KIDO group.