Dự án LDG Sky Bình Dương 'lên sàn' khi chưa đủ điều kiện?

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Phần đất thực hiện dự án LDG Sky của chủ đầu tư Công ty Cổ phần Đầu tư LDG (LDG Group) vẫn chỉ là bãi đất trống quây tôn, chưa hề có dấu hiệu được khởi công xây dựng. Tuy nhiên, từ lâu dự án đã được giới thiệu, thậm chí là chào bán trên các sàn thương mại bất động sản.

Hiện nay trên thị trường bất động sản xuất hiện một dự án mang tên LDG Sky tọa lạc tại Khu Đô thị Bình Nguyên, TP. Dĩ An, tỉnh Bình Dương. Theo thông tin giới thiệu trên các phương tiện truyền thông, dự án nằm trên tổng diện tích đất 20.878 m2 với mật độ xây dựng 35,5%. Quy mô dự án bao gồm 5 khối chung cư đơn nguyên cao 99,9 m và mỗi đơn nguyên cao 30 tầng. Dự án do Công ty Cổ phần đầu tư LDG (LDG Group) làm chủ đầu tư với mức đầu tư dự kiến là 3.400 tỷ đồng. 

LDG Group ban đầu có tên gọi Công ty CP địa ốc Long Điền được thành lập vào ngày 19/08/2010, số vốn điều lệ đăng kí là 50 tỷ đồng. Ngoài dự án khu chung cư LDG Sky, LDG Group còn là chủ đầu tư của các dự án khác như: Khu du du lịch & biệt thự nghỉ dưỡng cao cấp Grand World, Trung tâm thương mại Viva Square, Marina Tower, Saigon Intela...

Được biết, LDG Sky ban đầu là 1 phần của dự án Khu đô thị Bình Nguyên có diện tích 22 ha do Doanh nghiệp Tư nhân Thương mại Thảo Nguyên làm chủ đầu tư. Sau đó LDG Group đã nhận chuyển nhượng 1,8 ha dự án Khu đô thị Bình Nguyên với giá chuyển nhượng tối đa là 260 tỷ đồng.

Hiện LDG Sky chưa được khởi công, thậm chí vẫn còn là một bãi đất trống được quây tôn kín, chưa có hoạt động xây dựng. Vậy mà không hiểu sao, dự án vẫn đang được rao bán rầm rộ và thu tiền của khách hàng?!


Thực trạng dự án LDG Sky. Ảnh: Thương Trường

Cụ thể, không khó để tìm kiếm các thông tin giới thiệu về dự án LDG Sky trên các phương tiện truyền thông, trong số này có cả tin rao bán, báo giá các căn hộ. Chỉ cần gõ tìm kiếm từ từ khóa “LDG Sky” trên Google sẽ có hàng chục nghìn kết quả trả về, trong đó nổi bật là các đường link dẫn tới trang web của đơn vị môi giới. 


Thông tin chào bán dự án LDG Sky Bình Dương nhan nhản trên Internet. Ảnh chụp màn hình

Website https://www.ldg.vn/ và rất nhiều website môi giới bất động sản đang giới thiệu sản phẩm căn hộ LDG Sky và công bố giá bán, phương thức thanh toán.

Trong đó, Công ty CP Đầu tư và Dịch vụ Đất Xanh Miền Nam giới thiệu là đơn vị phân phối độc quyền dự án LDG Sky. Ngày 1/11 vừa qua, Công ty này đã tổ chức lễ “công bố dự án” LDG Sky tại TP. HCM.


Ảnh chụp màn hình

Theo thông tin phản ánh trên báo chí, trước đó, từ đầu tháng 10, nhân viên của Công ty Đất Xanh Miền Nam đã tư vấn với khách hàng quan tâm đến dự án rằng nếu mua cần đóng trước 50 triệu tiền giữ chỗ. Đến ngày 1/11 khi dự án công bố thì sẽ chuyển thành cọc. Sau 7 ngày, khách hàng phải đóng thêm 10% nữa, nếu quá thời hạn không thanh toán sẽ bị mất cọc. Theo đúng lộ trình, đến quý III/2021 sẽ tiến hành ký Hợp đồng mua bán. 

Và đúng như tư vấn, vào ngày tổ chức “lễ công bố dự án" 1/11, các giao dịch đã được “chốt” với khách hàng. Các nhân viên cho khách ký xác định chuyển từ 50 triệu giữ chỗ sang đặt cọc và sau 7 ngày phải đóng thêm 10% tổng giá trị hợp đồng.

Tư vấn và tiến hành thu tiền của khách hàng với đủ các điều khoản như vậy nhưng khi được hỏi về pháp lý của dự án thì nhân viên môi giới này chỉ nói “pháp lý đã đầy đủ và được miễn giấy phép xây dựng”, sau đó chỉ đưa ra Quyết định phê duyệt 1/500 của toàn bộ Khu đô thị mới Bình Nguyên được ký vào ngày 3/9/2020. 


Nhân viên Đất Xanh Miền Nam cung cấp cho khách là Quyết định phê duyệt đồ án điều chỉnh quy hoạch chi tiết tỷ lệ 1/500 KĐT Bình Nguyên. Ảnh: Thương Trường

Theo Điều 55, Luật Kinh doanh bất động sản 2014, có quy định về điều kiện để bán nhà chung cư đang xây dựng như: Có giấy tờ về quyền sử dụng đất, hồ sơ dự án, thiết kế bản vẽ thi công đã được cấp có thẩm quyền phê duyệt, Giấy phép xây dựng đối với trường hợp phải có Giấy phép xây dựng; Giấy tờ về nghiệm thu việc hoàn thành xây dựng cơ sở hạ tầng kỹ thuật tương ứng theo tiến độ dự án; Trường hợp là nhà chung cư, tòa nhà hỗn hợp có mục đích để ở hình thành trong tương lai thì phải có biên bản nghiệm thu đã hoàn thành xong phần móng của tòa nhà đó; Trước khi bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai, chủ đầu tư phải có văn bản thông báo cho cơ quan quản lý nhà ở cấp tỉnh về việc nhà ở đủ điều kiện được bán, cho thuê mua.

Chủ đầu tư bất động sản trước khi cho bán, cho thuê mua nhà ở hình thành trong tương lai cũng phải được ngân hàng thương mại đủ năng lực thực hiện bảo lãnh nghĩa vụ tài chính. Phạm vi bảo lãnh do các bên thỏa thuận nhưng phải đảm bảo những quy định theo pháp luật. Dự án Sky LDG hiện giờ thậm chí chưa được triển khai thi công, vì thế việc các căn hộ của dự án này được giao bán trên các sàn giao dịch bất động sản là trái quy định của pháp luật. Việc cho phép đặt cọc giữ chỗ có dấu hiệu lách luật, huy động vốn trái phép.

Việc sàn giao dịch bất động sản đưa lên sàn bán sản phẩm khi chưa đủ điều kiện kinh doanh, pháp lý xét theo Nghị định 139/2017 có hiệu lực từ ngày 15/01/2018 của Chính phủ có thể bị xử phạt 40-50 triệu đồng, bị đình chỉ kinh doanh dịch vụ sàn giao dịch bất động sản từ 6-12 tháng.

Nếu giao dịch đặt cọc giữ chỗ/mua dự án chưa đủ các điều kiện pháp lý, khách hàng có nguy cơ rủi ro khá cao trong trường hợp xảy ra tranh chấp, đình trệ. Rất mong các cơ quan chức năng sớm vào cuộc kiểm tra hoạt động giao dịch bất động sản có dấu hiệu vi phạm này để đảm bảo quyền lợi cho các khách hàng quan tâm đến dự án LDG Sky.