Hồ sơ ‘thủng lỗ chỗ’, Công ty Minh Hồng vẫn trúng gói thầu giặt là tại Bệnh viện Bạch Mai

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Tuy không đủ năng lực và các điều kiện bắt buộc, Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Minh Hồng vẫn được Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn trúng gói thầu Cung cấp dịch vụ giặt là đồ vải y tế và đóng gói đồ vải phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2020-2021.

Ngày 28/7/2020, ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai đã ký ban hành Thông báo mời thầu và Hồ sơ mời thầu đối với Gói thầu số 01: Cung cấp dịch vụ giặt là đồ vải y tế và đóng gói đồ vải phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2020-2021. Gói thầu này được Bệnh viện Bạch Mai đưa ra giá mời thầu là 25.590.631.000 đồng, vốn lấy từ nguồn thu dịch vụ kỹ thuật y tế.


Hồ sơ mời thầu đối với Gói thầu số 01: Cung cấp dịch vụ giặt là đồ vải y tế và đóng gói đồ vải phẫu thuật tại Bệnh viện Bạch Mai năm 2020-2021

Trong Hồ sơ mời thầu, Bệnh viện Bạch Mai đã đưa ra các điều kiện bắt buộc với các đơn vị tham gia dự thầu để đảm bảo lựa chọn nhà thầu có năng lực, trình độ chuyên môn cao. 

Cụ thể, về năng lực tài chính, doanh nghiệp phải đạt doanh thu bình quân hàng năm tối thiểu là 25,6 tỷ đồng, tính từ ngày 1/1/2017 trong vòng 3 năm trở lại.

Về kinh nghiệm cụ thể trong thực hiện hợp đồng tương tự, nhà thầu tham dự phải từng ký hợp đồng cung cấp dịch vụ giặt là với giá trị tối thiểu 17,9 tỷ đồng trong khoảng thời gian từ ngày 1/1/2017 đến thời điểm đóng thầu.

Nhà thầu cũng phải có đội ngũ cán bộ quản lý chuyên môn, cán bộ quản lý xưởng giặt, cán bộ phụ trách kỹ thuật vận hành thiết bị, cán bộ kỹ thuật vận hành thiết bị cấp hơi… có trình độ, bằng cấp chứng chỉ, có kinh nghiệm trong công việc tương tự.

Được biết, quá trình chấm thầu gói thầu trên đến ngày 4/9/2020 thì có kết quả chính thức. Theo QĐ số 2175/QĐ-BM ngày 4/9/2020 do lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai ký, đơn vị trúng thầu là Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Minh Hồng (gọi tắt là Công ty Minh Hồng) có địa chỉ tại phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Công ty này đã trúng thầu với giá là 22.798.925.800 đồng.


Ảnh chụp màn hình

Những tưởng với các tiêu chuẩn khắt khe như trên, Bệnh viện Bạch Mai sẽ lựa chọn được công ty đủ khả năng đáp ứng được công việc quan trọng. Tuy nhiên, theo phản ánh trên báo chí, Công ty Minh Hồng không có đủ năng lực!

Được biết, Công ty Minh Hồng thành lập năm 2009, có trụ sở chính tại tổ 12, khu 7, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Người đại diện pháp luật là bà Bùi Thị Hồng. Ngành nghề kinh doanh chính của doanh nghiệp này là "Giặt là, làm sạch các sản phẩm dệt và lông thú".

Theo tìm hiểu, thực tế Công ty Minh Hồng chuyên giặt là cho các khách sạn, nhà nghỉ trên địa bàn Quảng Ninh. Doanh nghiệp này chưa từng ký hợp đồng giặt là với các bệnh viện, cũng chưa từng ký hợp đồng giặt là nào có giá trị trên 17,9 tỷ đồng. Thậm chí trong quá trình vận hành, doanh nghiệp này còn vấp phải các tố cáo của người dân vì nhiều năm hoạt động gây ô nhiễm, xả thải bụi than, khí than, nước thải không qua xử lý ra môi trường.


Công ty Cổ phần Thương mại và Dịch vụ Minh Hồng bị người dân tố cáo nhiều năm hoạt động gây ô nhiễm môi trường

Bạch Mai là một trong những bệnh viện lớn nhất cả nước, có hàng nghìn lượt bệnh nhân đến thăm khám mỗi ngày. Khâu giặt là, khử khuẩn, đóng gói các đồ vải y tế và phẫu thuật đòi hỏi phải hết sức khắt khe bởi rất dễ dàng xảy ra tình trạng nhiễm khuẩn, lây nhiễm chéo các nguồn bệnh.

Với những năng lực, kinh nghiêm như đã nêu ở trên, Công ty Minh Hồng không đủ điều kiện đáp ứng “vòng gửi xe” - tức điều kiện bắt buộc với các đơn vị tham gia dự thầu Gói thầu số 01. Vậy mà bằng cách nào đó, doanh nghiệp này lại vượt qua các “đối thủ” và được Bệnh viện Bạch Mai lựa chọn trúng gói thầu Cung cấp dịch vụ giặt là đồ vải y tế và đóng gói đồ vải phẫu thuật trong năm 2020-2021 tại bệnh viện này!

Trong khi dư luận vẫn đang băn khoăn về quyết định “khó hiểu” này thì mới đây, ông Dương Đức Hùng – Phó Giám đốc Bệnh Viện Bạch Mai thông tin trên báo chí: Sau khi có quyết định phê duyệt lựa chọn nhà thầu đối với Gói thầu số 01, bệnh viện nhận được thông tin phản ánh về việc Công ty Minh Hồng có dấu hiệu gian lận hồ sơ thầu. Do đó, lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai đã ban hành quyết định hủy kết quả thầu của gói thầu này, tạm dừng việc ký hợp đồng với Công ty Minh Hồng để xác minh thông tin phản ánh.

Tuy nhiên vị lãnh đạo Bệnh viện Bạch Mai này lại không nhớ ngày ban hành quyết định hủy kết quả thầu của Gói thầu số 01 là ngày nào. Các giấy tờ như Thông báo mời thầu, Kế hoạch lựa chọn nhà thầu, Hồ sơ mời thầu, Quyết định lựa chọn nhà thầu, Quyết định hủy kết quả lựa chọn nhà thầu, Hồ sơ dự thầu của Công ty Minh Hồng và thông tin về đơn vị tư vấn gói thầu, kinh phí thuê đơn vị tư vấn, thành viên tổ chấm thầu cũng chưa được đại diện bệnh viện này cung cấp.

Trong khi đó, theo quy định, đối với gói thầu 25.590.631.000 đồng thì Bệnh viện Bạch Mai phải mất hàng trăm triệu đồng tiền phí đối với các dịch vụ như: Tư vấn lập Hồ sơ mời thầu; Đánh giá Hồ sơ mời thầu; Tư vấn thẩm định Hồ sơ mời thầu và Kết quả lựa chọn nhà thầu. Việc Bệnh viện Bạch Mai hủy kết quả thầu gây thiệt hại hàng trăm triệu đồng cho ngân sách Nhà nước và bệnh viện phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về quyết định của mình.

Việc hủy thầu trước hết phải căn cứ theo quy định của pháp luật và phải được đánh giá, xem xét xem có khách quan và xác đáng hay không. Nếu việc hủy thầu là khách quan, đúng quy định thì bên mời thầu là Bệnh viện Bạch Mai phải có trách nhiệm đền bù một số chi phí phát sinh trong quá trình tham gia thầu cho các bên liên quan.

Trong trường hợp hủy thầu không xác đáng, không đúng quy định của pháp luật, thậm chí cố tình hủy thầu thì đây là hành vi vi phạm pháp luật. Nếu việc này làm chậm tiến độ của gói thầu, gây thiệt hại cho Nhà nước thì có thể sẽ bị xem xét, xử lý theo luật Hình sự và các luật khác.

Vì sao một doanh nghiệp không đủ điều kiện như Công ty Minh Hồng lại có thể trúng gói thầu quan trọng của Bệnh viện Bạch Mai? Việc hủy kết quả lựa chọn nhà thầu đã thực sự diễn ra hay chưa và nếu đã diễn ra thì ai phải chịu trách nhiệm chính trong việc này? Ai sẽ phải chịu trách nhiệm khi ngân sách nhà nước bị thiệt hại hàng trăm triệu đồng?

[Xem thêm] Video: Công ty giặt là Minh Hồng hoạt động gây ô nhiễm môi trường, người dân khốn khổ