Mẹ là nguồn sống yêu thương

Trương Vĩnh Anh Duy
Bài viết: 149

Nói mẹ cha, ba mẹ,… thì có lẽ không còn bút mực nào tả hết, trong cuộc đời làm người, không ai là không cha không mẹ, có thể vì hoàn cảnh mỗi người mỗi khác, như ông cha ta thường nói "Mỗi cây mỗi hoa, mỗi nhà mỗi cảnh",… Tình cảm cha mẹ luôn đong đầy dành cho con cái, dõi theo bước chân con mọi lúc mọi nơi…

Năm nay lần đầu tiên, gia đình tôi tổ chức sinh nhật cho mẹ, mừng mẹ tròn 63 tuổi,… với sự tham dự của đông đảo đồng nghiệp của mẹ là giáo viên các trường đóng trên địa bàn. Mẹ tôi vốn là giáo viên trường Tiểu học Thành Lợi A, huyện Bình Minh, tỉnh Vĩnh Long… Từ nhỏ, cả 02 anh em tôi đều được học ở lớp do mẹ là giáo viên hướng dẫn, khi ấy ở địa phương ai cũng khen ngợi mẹ tôi  “khéo sinh” được… 02 con trai, sau này được nhờ hơn con gái. Tôi muốn nhắc nội dung trên vì tôi nhận thấy suy nghĩ trên có nhiều điều chưa thể áp dụng đối với gia đình tôi, dù ba mẹ tôi chưa lần nào nhắc nhở, trách móc,… con cái không về nhà sinh sống bên ba mẹ, gia đình như nhiều người từng nghĩ đến.


Đồng nghiệp của mẹ (trong đó có cả học trò cũ là giáo viên) đến chung vui.

Các cô, gia đình vui mừng sinh nhật.

Cả 02 anh em tôi lớn lên, trưởng thành, ngay từ năm 1997 là đã rời xa ba mẹ, làng quê đến học tập ở TP.HCM. Học xong thì em trai tôi học thạc sĩ bên Nhật và định cư ở Nhật, còn tôi thì làm việc ở cơ quan báo chí tại TP.HCM… Mỗi lần có dịp về nhà thăm ba mẹ, làng quê, vẫn ngôi nhà quen thuộc, ba mẹ tôi nay đã về hưu, ba thì chơi kiểng, trồng cây, mẹ ở nhà chăm sóc cháu, lo việc nhà, không khí gia đình luôn đầm ấm, bình yên,… Mỗi lần về nhìn thấy ba tóc bạc nhiều hơn, mẹ cũng thường trở bệnh hơn năm trước, tôi không khỏi chạnh lòng, xót xa vì thời gian ngày trôi qua nhanh, tôi và em trai tôi chưa làm tròn ước nguyện của mình. Và tôi biết, ba mẹ tôi luôn theo dõi cuộc sống, sinh hoạt của anh em tôi qua hình ảnh được chuyển tải trên báo chí, facebook, zalo,… đó cũng chính là niềm vui của ba mẹ ở quê nhà, dù thiếu 02 con trai trong nhà.


Cắt bánh sinh nhật của mẹ.

Tôi biết thời gian trôi qua nhanh theo màu tóc của ba mẹ, chỉ còn hơn tháng nữa là đến Tết Nguyên Đán Tân Sửu 2021, và một năm ngắn ngủi nữa lại chuẩn bị qua đi… Năm mới đến, nhân ngày sinh của mẹ, tôi và em trai nguyện cầu cho ba mẹ nhiều sức khỏe, an khang, sống đời với con cháu.