Nghi vấn chất lượng quần áo tại ‘siêu thị thời trang lớn nhất cả nước’ M2 

Đỗ Kiều
Bài viết: 83

Hàng loạt sản phẩm quần áo bày bán tại hệ thống siêu thị thời trang M2 không có tem hợp quy CR khiến khách hàng dấy lên nghi ngờ về chất lượng sản phẩm quần áo được bày bán tại hệ thống siêu thị này.

Được biết đến là thương hiệu thuộc top đầu trong ngành hàng thời trang Việt Nam nhưng M2 lại gây thất vọng khi bán sản phẩm quần áo không có tem hợp quy (CR).

Cụ thể, theo thông tin từ một nữ khách hàng của hệ thống siêu thị M2 phản ánh trên báo chí, vừa qua chị có qua cửa hàng thời trang M2 trên đường Phan Đình Phùng (Hà Nội) để mua một bộ quần áo trẻ em với mục đích đem đi tặng người thân. Tuy nhiên, khi về đến nhà xem lại tem nhãn trên sản phẩm thì chị phát hiện sản phẩm không có tem hợp quy.

Lo lắng về chất lượng sản phẩm, chị Giang đã gọi điện đến hệ thống M2 theo số điện thoại ghi trên nhãn sản phẩm. Tuy nhiên máy liên tục báo bận!


Sản phẩm thời trang bày bán tại hệ thống siêu thị M2 không có tem CR. Ảnh: VietQ

Đáng chú ý, theo thông tin trên báo chí, bộ quần áo trẻ em mà nữ khách hàng nói trên mua được không phải là sản phẩm duy nhất không có thông tin chứng nhận về hợp quy CR. Ghi nhận thực tế tại các cửa hàng thời trang M2 khác trên địa bàn Hà Nội như M2 đường Phan Đình Phùng, Thái Hà, Giảng Võ… đều cho thấy có rất nhiều sản phẩm may mặc của người lớn và trẻ em không có tem hợp quy CR!

Theo quy định tại Thông tư số 07/2018/TT-BCT về việc sửa đổi Thông tư số 21/2017/TT-BCT do Bộ Công Thương ban hành, bắt đầu từ ngày 01/01/2019, các sản phẩm dệt may, hàng may mặc trước khi đưa ra thị trường bắt buộc phải được kiểm tra và dán nhãn chứng nhận hợp quy, chứng nhận phù hợp quy chuẩn QCVN 01:2017/BCT về mức giới hạn hàm lượng Formaldehyt và các Amin thơm chuyển hóa từ thuốc nhuộm Azo trong sản phẩm dệt may.

Việc hàng loạt sản phẩm bán tại hệ thống siêu thị M2 không có tem hợp quy khiến các khách hàng của thương hiệu này vô cùng lo lắng, đặc biệt là những vị phụ huynh có con nhỏ. Thiếu tem hợp quy CR, liệu những sản phẩm bày bán tại M2 này có đảm bảo an toàn cho làn da, nhất là với trẻ em - đối tượng dễ bị ảnh hưởng nhất.

M2 luôn quảng cáo là siêu thị thời trang xuất khẩu lớn nhất cả nước với các sản phẩm "chất lượng tốt". Ảnh: Internet

Được biết, thương hiệu Thời trang M2 ra đời từ năm 2001, đến nay sau gần 20 năm hình thành và phát triển, M2 đã có chỗ đứng nhất định tại thị trường Việt Nam. Trên các phương tiện truyền thông, M2 tự giới thiệu là “siêu thị thời trang lớn nhất cả nước” với lợi thế là các sản phẩm thời trang xuất khẩu “chất lượng tốt”.

Ngoài các cửa hàng tọa lạc ở các vị trí trung tâm sầm uất nhất Hà Nội, hệ thống siêu thị M2 còn quảng cáo rằng đang mở rộng mạng lưới kinh doanh tới các thành phố lớn và “vươn ra Quốc tế”. 

Tem hợp quy là một bằng chứng và là đặc điểm để nhận biết những sản phẩm đã có chứng nhận hợp quy, đáp ứng được các yêu cầu kỹ thuật của Nhà nước và được phép lưu thông tiêu thụ sản phẩm trên thị trường. Theo quy định tại Thông tư 21/2017/TT-BCT và Quy chuẩn QCVN 01/2017/BCT thì các sản phẩm quần áo đều phải chứng nhận hợp quy. Các sản phẩm này trước khi đưa ra thị trường phải có dấu chứng nhận hợp quy (dấu CR) và phải được Công bố hợp quy tại Sở Công thương.

Là một thương hiệu lâu năm, đáng lẽ thời trang M2 phải biết rõ tem hợp quy rất quan trọng đối với sản phẩm và có ý nghĩa đặc biệt trong việc bảo vệ lợi ích cho người tiêu dùng. Phải chăng đơn vị này đang cố tình “phớt lờ” việc dán tem hợp quy, âm thầm đưa sản phẩm “nhập nhèm” chất lượng lưu thông ra thị trường bất chấp quy định?