Tòa án nhân dân tối cao giải đáp vướng mắc

Trương Vĩnh Anh Duy
Bài viết: 152

Mới đây, TAND Tối cao ban hành Công văn 02/TANDTC-PC về việc giải đáp một số vướng mắc trong xét xử, cụ thể giải đáp 25 vướng mắc trong giải quyết các vụ án dân sự, hình sự,…

Rất nhiều vụ án đã được thụ lý nhưng việc giải quyết lại chậm trễ, kéo dài,… một phần do thẩm phán thụ lý vụ án gặp phải nhiều vướng mắc. Từ cơ sở thực tiễn trên, TAND Tối cao ban hành Công văn 02/TANDTC-PC về việc giải đáp một số vướng mắc trong xét xử, cụ thể giải đáp 25 vướng mắc trong giải quyết các vụ án dân sự, hình sự,…

tandtc-giai-dap-1a-1629636659.png
tandtc-giai-dap-1b-1629636659.png
tandtc-giai-dap-1c-1629636658.png
Công văn số 02/TANDTC-PC của TAND Tối cao.

Chẳng hạn như: Người sử dụng phương tiện giao thông của người khác gây tai nạn thì thiệt hại đối với tài sản này có bị coi là gây "thiệt hại cho người khác” quy định tại khoản 1 Điều 260 của Bộ luật Hình sự không? 

Phần giải đáp nêu rõ: “Thiệt hại cho người khác quy định tại khoản 1 Điều 260 của Bộ luật Hình sự được hiểu là thiệt hại không bao gồm thiệt hại của người gây tai nạn và phương tiện mà người gây tai nạn sử dụng. Do đó, trường hợp nêu trên không coi thiệt hại từ chính phương tiện mà họ điều khiển là “thiệt hại cho người khác” dù đó không phải là tài sản của họ”.

Hoặc: Trong vụ án hình sự có đồng phạm bị Tòa án áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tính chất côn đồ” hoặc tình tiết định khung tăng nặng “phạm tội có tính chất côn đồ” theo quy định của Bộ luật Hình sự, đối với đồng phạm khác là người phạm tội có vai trò không đáng kể, không trực tiếp tham gia thực hiện hành vi phạm tội thì khi xét xử có được cho hưởng án treo không?

Giải đáp như sau: “Theo hướng dẫn tại khoản 1 Điều 3 của Nghị quyết số 02/2018/NQ-HĐTP ngày 15/5/2018 của Hội đồng Thẩm phán TAND tối cao hướng dẫn áp dụng Điều 65 của Bộ luật Hình sự về án treo thì người phạm tội là người côn đồ thuộc trường hợp không cho hưởng án treo. Như vậy, trường hợp người phạm tội bị Tòa án áp dụng tình tiết tăng nặng trách nhiệm hình sự “phạm tội có tính chất côn đồ” hoặc tình tiết định khung tăng nặng “phạm tội có tính chất côn đồ” theo quy định của Bộ luật Hình sự thì thuộc trường hợp không cho hưởng án treo. Tuy nhiên, đối với vụ án hình sự có đồng phạm, khi xét xử Tòa án phải xem xét, đánh giá tính chất, vai trò, hành vi phạm tội của từng đồng phạm để xác định có thuộc trường hợp “phạm tội có tính chất côn đồ” hay không…”.

tandtc-giai-dap-2-1629636658.jpg
Bà Trần Thu Thủy.

Bà Trần Thu Thủy, một người dân ngụ ở phường 2, thành phố Cà Mau, tỉnh Cà Mau, cho biết: “Tôi rất vui khi được xem qua phần giải đáp vướng mắc của Tòa án nhân dân Tối cao do ông Nguyễn Trí Tuệ- P.Chánh Án TAND Tối cao. Như vụ việc của tôi, cả 02 bản án số 10/2019/HC-ST, đã quyết định tuyên hủy toàn bộ các văn bản, quyết định của Giám đốc Sở Xây dựng tỉnh Cà Mau, bản án sơ thẩm không có kháng cáo nên có hiệu lực pháp luật nhưng… đến nay vẫn chưa thực hiện. Bản án thứ 2 là bản án phúc thẩm số 477/2020/HC-PT do TAND Cấp cao tại TP.HCM ban hành ngày 03/9/2020, tôi tiếp tục thắng kiện ở một vụ án liên quan đến trách nhiệm của UBND thành phố Cà Mau nhưng cũng không được thi hành theo quy định. Nay tôi đề nghị cơ quan chức năng thực hiện nghiêm 02 bản án mà tôi đã thắng kiện…”.