Trách nhiệm của VietCredit ở đâu khi người dân tự nhiên mắc nợ xấu dù không vay?

Thanh Vân
Bài viết: 27

Đọc thông tin vụ việc, hẳn ai cũng sẽ đặt câu hỏi tại sao cá nhân anh Đức không hề vay tiền nhưng lại có hồ sơ tại VietCredit và tại sao hình ảnh cá nhân hoàn toàn sai lệch nhưng VietCredit vẫn duyệt vay?

Không vay tiền nhưng bỗng dưng có nợ xấu không phải là câu chuyện mới. Đã có rất nhiều người "dở khóc dở mếu" khi bỗng nhiên trở thành nạn nhân trong các vụ làm giả hồ sơ để vay tiêu dùng, như anh Trần Nhật Đức bị làm giả hồ sơ vay vốn tại VietCredit dẫn tới nợ xấu mà báo chí phản ánh dưới đây là một trường hợp.

vietcredit-1-1624010239.PNG
viet-2-1624010239.PNG
viet-3-1624010239.PNG
viet-4-1624010239.PNG
viet-5-1624010239.PNG
viet-6-1624010239.PNG

Theo tôi tìm hiểu thì nguyên nhân dẫn tới các trường hợp như anh Đức gặp phải là do kẻ gian làm giả hồ sơ vay vốn. Theo đó, khi khách hàng bị mất hoặc bị đánh cắp thông tin cá nhân, CMND, kẻ gian đã sử dụng các thông tin này để làm giả hồ sơ vay vốn. Tuy nhiên, điều này cũng chỉ ra quy trình xét duyệt hồ sơ vay vốn của VietCredit tồn tại "lỗ hổng". VietCredit phải chăng chưa kỹ càng trong khâu xét duyệt hồ sơ nên đã không phát hiện ra hồ sơ giả mạo?

Như thông tin trong bài, VietCredit cũng đã thừa nhận anh Trần Nhật Đức không phải là người đã vay khoản tín dụng trên. Mình nghĩ VietCredit phải chịu trách nhiệm, thậm chí là phải bồi thường và xin lỗi người dân không vi phạm gì bỗng nhiên bị vào danh sách nợ xấu. VietCredit phải thông báo lên Cổng thông tin tín dụng quốc gia (CIC) xóa thông tin nợ xấu liên quan đến anh Đức. Và việc khắc phục rủi ro này cần nhanh chóng, không để ảnh hưởng tới người dân không liên quan, không để ảnh hưởng đến thương hiệu, uy tín của VietCredit.

Từ sự việc này, VietCredit cần rà soát lại quy định, quy trình, thủ tục về cho vay và giải ngân. Đâu là kẽ hở để kẻ xấu lợi dụng và đẩy người dân lâm vào cảnh éo le khi không vay nhưng vẫn nợ? VietCredit cũng nên công khai cho công luận biết đã xử lý, khắc phục như thế nào để tránh những vụ việc tương tự.